TPHCM: Giá nhà cao bất thường, nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản

Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc nhà ở giá rẻ (dưới 25tr/m²) đã biến mất. Thay vào đó có những dự án giá nhà lên tận vài trăm triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam. Kể từ năm 2015 đến nay, thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, không khó để nhận ra một thực tế là thị trường bất động nhà ở tại các đô thị xuất hiện tình trạng lệch pha cung – cầu. 

Trong khi nhu cầu nhà ở cho người dân và đầu tư kinh doanh bất động sản tại các đô thị lớn trên cả nước vẫn ngày một tăng cao thì số lượng dự án mới được phê duyệt đầu tư rất hạn chế. Chỉ các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước từ từ nhỏ giọt cung cấp sản phẩm cho thị trường. 

“Cơ cấu nguồn cung phân khúc nhà ở cũng có sự thay đổi, không tương thích với nhu cầu. Tại TP. Hồ Chí Minh, phân khúc nhà ở giá rẻ (dưới 25tr/m²) đã biến mất, còn tại Hà Nội tỉ trọng của phân khúc này cũng không đáng kể. Vì vậy, những người có thu nhập thấp như cán bộ, công nhân viên, người lao động đang mất dần khả năng sở hữu nhà”, ông Đính cho biết.

Cũng theo ông Đính, nguồn cung khan hiếm trong bối cảnh lực cầu tăng cao khiến giá căn hộ có nhiều biến động. Đặc biệt, tại TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua giá nhà ở tăng cao bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Điều này là bất thường, tạo nên cơn sốt cho thị trường khu vực và nguy cơ cao xảy ra bong bóng bất động sản. Rõ ràng, một thị trường như vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững, gây nên những bất ổn về kinh tế, tài chính,…

Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, những bất ổn trên thị trường TPHCM sẽ được đại diện Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND TP.HCM và các Sở ban ngành liên quan, Lãnh đạo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Hội môi giới bất động sản Việt Nam, các chuyên gia về kinh tế, tài chính, bất động sản cùng nhau thảo luận tại hội thảo “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, Phân khúc nào phù hợp?” được tổ chức tại TPHCM vào ngày 18/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị 272, TP. Hồ Chí Minh.

“Tại hội thảo, các chuyên gia sẽ đưa ra góc nhìn toàn cảnh về thực trạng phát triển nhà ở, làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vấn đề nêu trên của thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Cùng với các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về kinh tế, tài chính, bất động sản tìm kiếm những giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm phát triển thị trường bất động sản ổn định và bền vững”, ông Đính cho biết thêm.

Theo cafef.vn

Các tin tức khác